Cây mật gấu nam còn được gọi là cây kim thất tai, mật gấu Nam Bộ, rau lúi, cây lá đắng, nhiều người còn gọi là cây đại bi… để phân biệt với cây mật gấu bắc. Hai loại cây mật gấu này có hình dạng khác nhau cũng như dược tính khác nhau.

Cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường

Với cây mật gấu nam hay cây lá đắng thì đây là loại cây cao từ 1-2 mét, thường được trồng nhiều ở các vùng đồng bằng Nam Bộ, là cây ưa ẩm thấp, rất dễ trồng. Toàn thân cây mật gấu nam đều được dùng làm thuốc nhưng bộ phận chủ yếu dùng làm thuốc vẫn là lá. Lá mật gấu nam màu xanh đậm, hình bầu dục và mép lá có khía.

Saponin và tanin được xem là hai thành phần chủ yếu trong cây mật gấu nam, và 2 dược chất này khiến cho cây mật gấu phát huy tác dụng chữa trị nhiều bệnh. Không chỉ trong dân gian mà trong y học cổ truyền, cây mật gấu nam được dùng để cải thiện chữa trị nhiều loại bệnh như kiết lỵ, viêm ruột, viêm da dị ứng, viêm phổi, viêm gan, hạ sốt, làm lợi sữa, trị tiêu chảy, chữa vàng da, giảm lượng glucose trong máu… đặc biệt tác dụng của cây mật gấu trị cao huyết áp được biết đến là khá hiệu quả.

Giảm cân nhanh chóng với cây mật gấu

Cách dùng cây mật gấu hạ cao huyết áp khá đơn giản, có thể dùng lá tươi hoặc phơi khô. Người dân thường ăn sống lá cây mật gấu như một loại rau kèm với các loại rau sống khác hoặc có thể luộc hay nấu canh. Khi dùng cây mật gấu hạ huyết áp thì vị của nó hơi đắng nhưng sau đó sẽ có cảm giác ngọt.

Nếu sử dụng lá tươi của cây mật gấu hạ cao huyết áp thì bạn dùng từ 4-5 lá mật gấu rửa sạch, cho vào ấm đun rồi để nguội, lấy nước uống, dùng 2-3 lần/ngày. Nếu dùng nhiều quá nước sẽ rất đắng khó uống. Bạn cũng có thể sử dụng nước ép lá mật gấu bằng cách cho khoảng 10 chiếc lá mật gấu vào máy xay lấy nước, lọc bỏ bã rồi uống chia 2 lần sáng và tối. Nếu dùng lá khô của cây mật gấu hạ cao huyết áp thì bạn dùng khoảng 10g lá khô hãm với nước nóng như pha trà rồi uống.

Mua cây mật gấu chất lượng tại http://thaomocxanh.com/cay-mat-gau-chua-tri-benh-gi-la-mat-gau-nam-va-bac.html

Mặc dù dùng cây mật gấu hạ huyết áp là an toàn vì không gây tác dụng phụ tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng. Cũng nên lưu ý do tác dụng của cây mật gấu trị cao huyết áp là rất tốt nên người bị huyết áp thấp hoặc phụ nữ mang thai, người cơ thể yếu mệt cần tránh dùng.