Từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng cây mật để điều trị các bệnh về xương khớp. Vì thế, cây mật gấu không còn quá xa lạ gì với người dân Việt Nam. Với tính tiêu viêm giải độc và tính mát cây mật gấu điều trị bệnh gan rất tốt.

Hiện nay, đời sống của mỗi người ngày càng cải thiện tốt, nhu cầu giải trí nâng cao. Cộng thêm việc giao tiếp, gặp đối tác trong làm ăn kinh doanh khá nhiều tại các quán bia, rượu. Do đó, tỷ lệ người mắc bệnh về gan ngày càng nhiều.

Bệnh gan một phần xuất phát từ bên trong cơ thể do ăn nhiều thức ăn chứa độc tố. Một loại nữa, những người mắc bệnh về gan thường do di truyền. Một tin vui cho bênh nhân về gan đó là phương thuốc tự nhiên rất tốt.  Không quá khác lạ đó chính là cây mật gấu.

cay-mat-gau-chua-benh-gan

Nhiều người thường truyền tai nhau rằng:”cây mật gấu dùng để điều trị bệnh gan, xương khớp và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh”. Cây mật gấu được dùng chữa bệnh gan bởi đây là loại cây có tính hàn và thanh nhiệt rất tốt.

Trong đông y, cây mật gấu được coi là loại dược thảo quý, rất tốt cho sức khỏe con người. Tất cả các bộ phận của cây mật gấu bao gồm từ rễ, thân, lá đều có thể làm thuốc. Vì vậy, thường kết hợp cây mật gấu với một số loại thảo dược khác sắc thành thuốc uống cho những người có bệnh về gan. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng nhận định tác dụng của loại cây này rất tốt dùng để chữa bệnh viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… hiệu quả.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều người điều trị bệnh gan không kiên trì, kiêng rượu bia dẫn đến không đem lại hiệu quả và phản tác dụng. Một số khác lại quá lạm dụng vị thuốc này. Vì thế, trước khi sửu dụng cây mật gấu chữa bệnh gan nên tìm hiểu kỹ thông tin về công dụng, cũng như cách sử dụng như thế nào tốt nhất.

cah-dung-cay-mat-gau-chua-benh-gan

Theo kinh nghiệm của những người đã áp dụng phương thuốc này nên dùng lá và thân cây mật gấu chữa bệnh gan bằng cách sắc lấy uống hằng ngày. Trong đó:

* Nếu dùng lá cây mật gấu

Bạn chuẩn bị sẵn 1 lít nước với 20 gam lá cây mật gấu khô. Sau đó, đem hãm lấy nước uống trong ngày. Lưu ý hãm lá cây mật gấu như hãm chè uống, nên tráng qua nước sôi một lần để có vị thơm ngon hơn.

* Dùng thân cây mật gấu

Với thân cây mật gấu bạn nên sắc lấy nước không chỉ giúp mát gan, chữa xơ gan mà còn được dùng giải độc và giã rượu rất tốt. Nên đun 800ml nước với 15-20g thân cây mật gấu trong vòn 15 đến 20 phút. Sau đó, để hơi nguội một chút và có thể uống thay nước lọc.