Hạt Lanh hay còn có tên gọi khác là linseed – Đây được biết đến là loại hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có chứa nhiều chất xơ và các acid béo thiết yếu. Vì thế, hạt lanh không chỉ là nguồn chất béo, chất chống oxy hóa và chất xơ tốt, mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Hạt lanh có tác dụng gì?

hat-lanh-co-tac-dung

– Hạt lanh có tác dụng chống lại ung thư: Hiện nay, căn bệnh ung thư là nỗi lo sợ nhất của tất cả mọi người, nên rất nhiều người đã đi tìm hiểu những thực phẩm phòng ngừa ung thư để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Hạt lanh cũng nằm trong các loại hạt được nhiều người tin dùng. Khi các bạn tiêu thụ hạt lanh thì có tác dụng chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và đại tràng. Đồng thời hạt lanh cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, vì trong thành phần của hạt lanh chứa acid béo omega 3 có tác dụng chính là phá vỡ các tế bào ác tính bám để vào các tế bào khác của cơ thể, ngoài ra hạt lanh còn chứa thành phần lignan có đặc tính chống tạo mạch, để ngăn chặn các khối u từ việc hình thành các mạch máu mới.

– Sử dụng hạt lanh có tác dụng làm giảm Cholesterol, tác dụng hiệu quả hơn ở những người sử dụng hạt lanh thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày.

tac-dung-cua-hat-lanh

Hạt lanh tác dụng ngăn ngừa cơn bốc hỏa, cụ thể là nếu như các bạn sử dụng hạt lanh trong chế độ có thể làm giảm nguy cơ nóng bừng ở phụ nữ sau mãn kinh.

– Hạt lanh có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu: Tiêu thụ hạt lanh hàng ngày sẽ giúp cho các bạn kiểm soát đường huyết, nhất là đối với những người đàn ông béo phì và phụ nữ tiền tiểu đường.

– Hạt lanh còn có tác dụng bảo vệ chống bức xạ: Với chế độ ăn uống hàng ngày có hạt lanh thì có thể bảo vệ tế bào da khỏi bị hư hỏng do bức xạ.

Cách ăn hạt lanh như thế nào là tốt nhất?

Để ăn hạt lanh có hiệu quả tốt nhất thì các bạn nên xay nhuyễn hạt lanh ra thành dạng bột, bởi vì khi đó thành phần lignans có trong hạt lanh được xay nhuyễn ra, giúp người sử dụng hấp thụ dễ hơn và tốt nhất. Sau đó các bạn pha bột hạt lanh uống nước thường ngày, hoặc có thể uống với nước trái cây hoặc sữa để bổ sung thêm nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý không nên cho bột hạt lanh trực tiếp vào dầu ăn, chẳng hạn như: chiên, xào,… Bởi vì như thế sẽ làm mất hương vị hấp dẫn của bột và có thể làm mất các chất dinh dưỡng có trong hạt lanh.