Nổi tiếng toàn thế giới vì giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của mình, hạt macca ngày nay được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Tuy nhiên nó cũng nổi tiếng bởi giá thành cao và là loại hạt khó tách vỏ nhất thế giới. Và nếu là lần đầu mua hạt macca có lẽ bạn sẽ cần một số thông tin để biết hạt macca ăn như thế nào.

an-hat-macca-the-nao

Tại Việt Nam hạt macca hiện nay được bán dưới nhiều dạng thành phẩm đã qua chế biến đóng hộp, đóng gói và cả hạt macca còn nguyên vỏ cứng (chưa tách vỏ hay khứa nứt vỏ). Thông thường nếu dùng ăn trực tiếp như đồ ăn vặt, bạn nên mua dạng đóng gói của một số hãng nổi tiếng của Mỹ hay Úc, vừa ngon lại đảm bảo chất lượng. Dạng macca chưa tách vỏ được mua để chế biến cùng các thực phẩm khác hoặc ăn sống. Song hạt macca ăn như thế nào là tốt nhất thì bạn cũng cần lưu ý vài điểm. Macca có thể ăn sống và như vậy đảm bảo giữ nguyên hàm lưỡng chất dinh dưỡng vốn có của nó. Ăn như vậy có thể là hơi khó ăn vì vị của nó béo ngậy và mùi hương cũng không quá hấp dẫn so với dạng đã qua chế biến sấy rang với hương liệu.

hat-macca-an-nhu-the-nao

Cách khác có vẻ dễ dàng để ăn hơn là bạn luộc, xào hoặc nấu canh hạt macca. Bạn cũng có thể nướng hạt macca trong lò vi sóng của gia đình để tận hưởng vị bùi ngậy thơm ngon của macca nướng. Người phương Tây hay dùng macca trong các món salad cũng khá hấp dẫn. Salad macca có thể kết hợp với các loại rau quả củ hạt khác một cách dễ dàng mà không làm biến vị các thực phẩm đi kèm, nó cũng ít gây “phản ứng kỵ” thức ăn trong quá trình kết hợp thực phẩm với nhau. Tuy nhiên bạn cần hạn chế độ chua trong món nộm macca nếu bạn là người có hệ tiêu hóa yếu. Một vài loại thực phẩm thường kèm để chế biến salad macca như thịt cừu, dưa chuột, xoài, củ cải đường, củ dền… được xem là rất hấp dẫn. Có thể ăn macca thường xuyên nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Hãy để cơ thể tiếp nhận dinh dưỡng của macca đều đặn mỗi ngày thông qua việc thưởng thức khoảng 10-15 hạt macca.
Để tách vỏ cứng của hạt macca một số cửa hàng có cung cấp cho bạn dụng cụ tách dạng thô sơ như một mảnh kim loại. Tuy nhiên trên thị trường cũng có những dụng cụ chuyên dùng tách loại hạt này dành cho những “fan” của hạt macca, sử dụng rất tiện lợi dễ dàng. Bạn cũng có thể sử dụng kìm kẹp để làm vỡ lớp vỏ cứng của macca rồi cạy lấy phần nhân bên trong. Khi mua hạt macca sống, bạn nên chọn loại chất lượng, đều về kích cỡ và màu sắc và bảo quản cẩn thận sau khi mua về.

Bài viết liên quan