Với hai màu trắng và đen, loại hạt nhỏ bé trong thế giới các loại hạt giàu dinh dưỡng từ lâu đã trở thành loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và được dùng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên nếu bạn chưa từng sử dụng loại hạt này có lẽ sẽ thắc mắc về hạt chia và công dụng của nó.

Có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae, cùng loại với các thảo mộc dùng làm gia vị, hạt chia nhìn bề ngoài khá giống hạt é hoặc hạt mè (vừng), tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của hạt chia thì vô cùng phong phú và đa dạng. Về hương vị, trong khi hạt chia màu trắng thơm dịu thì hạt chia đen đậm đà hơn nhưng lượng chất dinh dưỡng thì như nhau.

Theo tính toán, trong khoảng 28g hạt chia có chứa tới 9g chất béo trong đó 5g là omega-3. Hạt chia cũng chứa lượng khoáng chất đáp ứng khá cao nhu cầu hàng ngày của cơ thể, đáng kể đến là canxi 18%, mangan 30%, phốt pho 27%. Ngoài ra hạt chia còn chứa các chất tốt cho sức khỏe khác như kẽm, kali, vitamin B1, B2, B3, …

Với hàng loạt vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể, hạt chia được xem là loại siêu hạt, phòng ngừa được khá nhiều chứng bệnh như chống viêm, giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, chống oxy hóa, chống loãng xương, chữa chứng rối loạn lipid máu, đặc biệt nó còn có tác dụng hiệu quả đối với vóc dáng chị em thông qua việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Đặc biệt trong số đó phải kể đến hàm lượng omega-3 rất cao hữu ích trong việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Với một loạt khoáng chất quý giá như canxi, phốt pho, magiê, kẽm… hạt chia được xem là loại thực phẩm chống loãng xương hiệu quả, rất tốt cho người già, người bị loãng xương. Bên cạnh đó, hàm lượng protein và chất dinh dưỡng phong phú hạt chia và công dụng của nó được xem là thực phẩm rất tốt cho người đang theo đuổi chế độ ăn chay khi vẫn đảm bảo cung cấp cho cơ thể nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Hàm lượng chất xơ cao ở hạt chia cũng tốt cho hệ tiêu hóa và người đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân. Bên cạnh đó nhờ đặc tính trương nở gấp 9 lần khi ngâm vào nước, người béo sẽ không phải lo ngại về  hạt chia công dụng ra sao ở khả năng giảm cân, vì nó thực sự giúp bạn có cảm giác no bụng chỉ với lượng dùng rất nhỏ, chứa rất ít năng lượng.

Điều đặc biệt ở hạt chia và công dụng của nó là bởi nó phù hợp với mọi đối tượng người dùng, từ người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người bệnh tới người đang theo chế độ ăn chay, người béo phì…. Loại hạt an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ sau khi sử dụng lại dễ chế biến. Hạt chia có thể dùng làm đồ uống hoặc dùng như một gia vị… đều rất hấp dẫn.

Các công dụng khác: http://lamdepclub.net/hat-chia/